Phật giáo Kiên Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981-07/11/2021)
(15:50 | 11/11/2021)

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Thông tư số 245/TT-HĐTS ngày 8 tháng 10 năm 2021 điều chỉnh hình thức tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo hình thức trực tuyến. Sáng ngày 7/11/2021, tại Trụ sở cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã trang nghiêm, trọng thể tổ chức lễ trực tuyến kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021). Tham dự lễ tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Kiên Giang có ông Ngô Phương Vũ, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang; phóng viên Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang. Phía lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh có Hòa thượng Danh Đổng, Ủy viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang, cùng với quý vị trong Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Ngày 07/11/1981, một dấu mốc lịch sử quan trọng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời là sự đoàn kết hòa hợp và thống nhất tự nguyện của tất cả các tổ chức, hệ phái Phật giáo có sẵn trong nước, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp chung khi đất nước đã hoà bình, thống nhất. Trong 40 năm trưởng thành và phát triển, Giáo hội ngày càng lớn mạnh, trở thành ngôi nhà chung, là tổ chức duy nhất của Phật giáo Việt Nam. Với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt. Phật giáo chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân và luôn đóng góp, cùng xây dựng, phát triển đất nước, mục đích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là điều hoà, hợp nhất các tổ chức, hệ phái Phật giáo Việt Nam cả nước, hộ trì hoằng dương Phật pháp và tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phục vụ dân tộc, góp phần xây dựng hòa bình, an lạc cho thế giới. Giáo hội còn tích cực xây dựng các giá trị đạo đức, hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam. Đó là lòng nhân ái, thương người như thể thương thân, giúp nhau trong khó khăn, hoạn nạn, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội. Đặc biệt là các hoạt động thiện nguyện, từ thiện cộng đồng của đông đảo Tăng, Ni, Phật tử, nhất là trong bối cảnh cả đất nước đương đầu với đại dịch COVID-19.

Đại biểu tham dự lễ trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kiên Giang

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang từ khi thành lập đến nay, trải qua 9 kỳ đại hội, nay là nhiệm kỳ IX (2017-2022) có 57 vị, do Hòa thượng Danh Đổng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm Trưởng ban. Từ năm 1982, khi được thành lập đến nay, Phật giáo Kiên Giang có bước phát triển rất tích cực, rõ nét trong tất cả các mặt từ cơ sở chùa chiền, các hoạt động trải dài từ ngành Tăng sự, Giáo dục, Hoằng pháp, Từ thiện, Văn hoá, Nghi lễ… đều đạt được kết quả nhất định, đặc biệt qua 40 năm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã thực hiện công tác an sinh xã hội trị giá trên 1.000 tỷ đồng, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm cho quê hương Kiên Giang ngày càng trở nên giàu đẹp. Phật giáo Kiên Giang từ ngày thành lập cho đến nay luôn thể hiện được tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết các tôn giáo và đồng hành cùng chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp đã góp phần tạo nên sự thành tựu về tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc và luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm hướng dẫn Tăng Ni, tín đồ Phật tử sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang dự lễ

Đặc biệt, hơn 02 năm trở lại đây, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế, địa phương và cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch bệnh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã thể hiện là một tôn giáo gương mẫu, đi đầu chống dịch, tích cực đóng góp cùng nhà nước, chung tay cùng vì cộng đồng xã hội như: trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân trong khu cách ly, khu vực phong tỏa; giải cứu hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, triển khai bếp ăn từ thiện từ tỉnh đến các huyện, thành phố; thực hiện “Chuyến xe 0 đồng"; thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ trực chốt; cử tình nguyện viên tham gia cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch, đóng góp vào Quỹ vaccine Covid-19…, với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng.

Những đóng góp quan trọng và rất ý nghĩa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam của tỉnh đã được Đảng, Nhà nước trân trọng ghi nhận. Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang Bức trướng với dòng chữ “Đạo pháp - Dân tộc - Đoàn kết - Đồng hành cùng đất nước”, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tin và ảnh: Văn Xem - BTG