Hoạt động tôn giáo

Lễ tổ chức kỷ niệm lần thứ 45 năm ngày 4 vị Hòa thượng hy sinh

(08:13 | 13/06/2019)

Vào lúc 16 giờ, ngày 10/6/2019, tại Di tích Tháp Cù Là (Tháp 4 sư Liệt sĩ), khu phố Minh Phú, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, Ban tổ chức lễ long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm lần thứ 45 năm ngày 4 vị Hòa thượng hy sinh (10/6/1974-10/6/2019).

Tham dự có ông Danh Phúc, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo, Công an tỉnh, lãnh đạo một số huyện, thành phố trong tỉnh. Về phía Giáo hội, có Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và các huyện, thành phố, cùng đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Ông Tô Hà Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phát biểu ôn lại truyền thống.

Ông Tô Hà Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Trưởng ban Ban Tổ chức lễ đọc diễn văn khai mạc, ôn lại truyền thống đoàn kết, đấu tranh dũng cảm của sư sãi và Phật tử Phật giáo hệ phái Nam tông Khmer trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tiêu biểu là cuộc biểu tình của gần 1.000 sư sãi và đồng bào Phật tử diễn ra vào ngày 10/6/1974, đã làm thất bại âm mưu đôn quân bắt sư sãi đi lính, chống bắn phá chùa chiền, chà đạp tôn giáo, chống miệt thị dân tộc của Mỹ - Ngụy. Có 4 vị sư đã anh dũng hy sinh: Sư Danh Hoi, Sư Danh Hom, Sư Danh Tấp, Sư Lâm Hùng, đã được Nhà nước phong tặng liệt sĩ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam truy phong giáo phẩm Hòa thượng. Để tỏ lòng tri ân, toàn thể lễ trường đã dành một phúc mặt niệm 4 vị Hòa thượng dã anh dũng hy sinh. Thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với gia đình có công với cách mạng, Ban Tổ chức lễ đã trao tặng quà cho thân nhân gia đình 4 vị Hòa thượng liệt sĩ.

Tặng quà gia đình 4 vị Hòa thượng Liệt sĩ.

Sự hy sinh của Tứ vị Danh tăng là tấm gương sáng, những tiêu biểu cho ý chí cách mạng, đã đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam.

Buổi lễ diễn ra trang trọng./.

Văn Xem