TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Nội vụ

Văn thư - Lưu trữ

Xem với cỡ chữAA

CHÂU BẢN TRIỀU NGUYỄN - KÝ ỨC MỘT TRIỀU ĐẠI

(16:53 | 18/06/2024)

Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại được diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia (LTQG) I. Do Trung tâm LTQG I và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế phối hợp thực hiện, giới thiệu đến công chúng hàng trăm tài liệu đặc sắc. Đây cũng là lần đầu tiên nhiều hiện vật của Trung tâm BTDTCĐ Huế kết hợp trưng bày tại Trung tâm LTQG I, nhằm tôn lên giá trị của Châu bản.

Nhân dịp tham dự buổi tọa đàm khoa học “Bảo quản phục chế tài liệu lưu trữ - Để ký ức luôn hồi sinh”. Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Kiên Giang giới thiệu Ấn phẩm mới: “CHÂU BẢN TRIỀU NGUYỄN – DI SẢN TƯ LIỆU THẾ GIỚI” (The nguyen Dynasty imperiar archives-World Documentary heritage) do trung tâm Lưu trữ quốc gia I cho ra mắt cuốn sách, nhân dịp khai mạc không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn – ký ức một triều đại”.

Ấn phẩm Châu Bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới

Không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại” tại Trung tâm LTQG I - nơi đang bảo quản khối tài liệu này sẽ là cơ hội để công chúng có thể tận mắt chiêm ngưỡng màu son nét chữ của các vị vua triều Nguyễn. “Cung chiêm” ngự bút của các hoàng đế, đối với hậu nhân không chỉ là việc “xem di văn tưởng đến cổ nhân”, mà qua đó còn cung cấp thêm nhiều thông tin giá trị để đánh giá tài năng, vị thế, vai trò trị quốc bình thiên hạ của các bậc quân vương triều Nguyễn.

Cuốn sách là câu chuyện về “ký ức của một triều đại” thông qua lời phê của các vị vua, phần nào toát lên con người và tư tưởng trị quốc của các Hoàng đế nhà Nguyễn trong lịch sử Việt nam. Cuốn sách cũng giải mã những giá trị độc đáo, đặc sắc và những bí ẩn thăng trầm của Châu bản triều Nguyễn qua suốt chặng đường lịch sử hơn 200 năm.

 

Trương Hoàng Anh