TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Nội vụ

Xây dựng chính quyền

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gặp gỡ đối thoại với thanh niên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2022

(09:47 | 24/10/2022)

Căn cứ Luật Thanh niên; Nghị định số 13/2021/NĐ-CP  ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần về các vấn đề liên quan đến thanh niên, ngày 07/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 55/KH-UBND tỉnh đối thoại với thanh niên tỉnh Kiên Giang năm 2022.

 

Đồng chí  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Sau thời gian chuẩn bị, sáng ngày 15/10/2022 tại Hội trường C của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gặp gỡ, đối thoại với thanh niên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đồng chí Lâm Minh Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đồng chí Lê Hồng Thắm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang; cùng các đồng chí Lãnh đạo các Ban Tỉnh ủy, Lãnh đạo các Sở ngành cùng 250 thanh niên tiêu biểu đại diện cho thanh niên tỉnh Kiên Giang tham gia tại 16 điểm cầu trên toàn tỉnh tham dự.

 

Quang cảnh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Minh Thành tặng hai chữ Quyết tâm chúc mừng Đại hội Đoàn Đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI,
hiệm kỳ 2022 - 2027

 

Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gặp gỡ, đối thoại với thanh niên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang năm 2022, nhằm thể hiện sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố với cán bộ đoàn, thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên tỉnh nhà được bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình và những khó khăn hiện nay, cũng như đề xuất những ý kiến, kiến nghị của mình liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh về công tác chăm lo, phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong gian đoạn hiện nay và trong thời gian tới.

 

Quang cảnh Hội nghị đối thoại


Đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh  và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố lắng nghe những chia sẻ tâm tư, nguyện vọng những khó khăn của thanh niên và đề xuất các ý kiến, kiến nghị với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời ghi nhận, có hướng hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước về thanh niên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian qua.


Hội nghị đã diễn ra trong không khí vui tươi, cởi mở, thẳng thắn với những nội dung được thanh niên quan tâm trên các lĩnh vực môi trường, kinh tế, văn hóa, xã hội…

 

Ông Đinh Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu đề dẫn Hội nghị để thanh niên đặt vấn đề 

 

Thời gian bắt đầu lúc 8 giờ và kết thúc 11 giờ, ngày 15/10/2022, câu hỏi đầu tiên được thanh niên tại đơn vị thành phố Rạch Giá đặt vấn đề về chủ trương của lãnh đạo tỉnh trong định hướng cho thanh niên sử dụng các trang mạng xã hội an toàn trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ. Thanh niên Giồng Riềng đề xuất lãnh đạo tỉnh lưu ý cho thanh niên về những rủi ro mà có thể gặp khi khởi nghiệp? Đồng thời, thanh niên cần chuẩn bị gì để hạn chế những rủi ro này xuống mức thấp nhất. Các bạn thanh niên An Biên đặt vấn đề lãnh đạo tỉnh có giải pháp gì cũng như có những chính sách nào để thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc trở về địa phương làm việc? Thanh niên Kiên Hải đề cập đến việc xử lý rác thải tại một số khu vực chưa được giải quyết triệt để và đúng quy trình gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những huyện đảo, và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh có hướng xử lý để hạn chế những vấn đề nêu trên. Thanh niên huyện Giang Thành đặt câu hỏi về những chủ trương, định hướng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ ở nông thôn trong thời gian tới nhằm tạo cơ hội cho thanh niên nông thôn tiếp cận được thị trường lao động trên địa bàn, có công ăn việc làm ổn định và tăng thêm thu nhập để họ yên tâm ở lại địa phương làm việc. Thanh niên huyện U Minh Thượng đặt vấn đề về việc nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, thời gian tới Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có những chính sách gì để giúp cho thanh niên tự tin và an tâm trong việc học nghề và sống được bằng nghề mình đã chọn…


Sau phần đặt vấn đề của đoàn viên thanh niên, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã phân công Giám đốc các sở, ban, ngành có liên quan sẽ trả lời trực tiếp cho đoàn viên thanh niên tại Hội nghị đối thoại đối với những nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với những nội dung không thuộc thẩm quyền thì ghi nhận và gửi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Nghị định số 13/2021/NĐ-CP  ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
 


Các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ngành giải đáp các thắc mắc, đề xuất của thanh niên

 

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng cho thanh niên Kiên Giang với hai chữ Quyết tâm nhằm chúc mừng thành công Đại hội Đoàn Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Kiên Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến gặp gỡ, đối thoại với thanh niên theo Luật Thanh niên; Nghị định số 13 ngày 01/3/2021 của Chính phủ, là dịp để Lãnh đạo tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các hoài bão, mong muốn của mình để mạnh dạn bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng cũng như chia sẽ những sáng kiến, giải pháp, đề xuất những ý tưởng sáng tạo của thanh niên tỉnh nhà đối với sự phát triển của tỉnh Kiên Giang nói riêng và của đất nước nói chung. Kết thúc Hội nghị Lãnh đạo tỉnh cũng sẽ có những vấn đề đặt ra đối với thanh niên tỉnh nhà, nhất là vai trò của thanh niên đối với sự phát triển của tỉnh. Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Tin và ảnh: Văn Mẻ - XDCQ&CTTN