Tôn giáo

Họ đạo Huyền Trung Điện – Cao Đài Tiên Thiên long trọng tổ chức lễ khánh thành Tam Đài

(10:05 | 16/04/2018)

Ngày 10/4/2018, Ban Cai quan Họ đạo Huyền Trung Điện – Cao Đài Tiên Thiên, xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao long trọng tổ chức lễ khánh thành Tam Đài.

Ông Trương Hoàng Anh, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh chúc mừng ông Cao Văn Ước, Hội trưởng Ban Cai quan Họ đạo Huyền Trung Điện

Đến tham dự có ông Đinh Văn Bé (Chánh Phối sư, Thái Bé Thanh), Trưởng ban Ban Thường trực Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên, đại diện các tôn giáo bạn như: Phật giáo Hòa Hảo, Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam và các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn huyện Gò Quao. Đại diện chính quyền có ông Trương Hoàng Anh, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh, ông Lê Kim Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Phòng Nội vụ, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã cùng chức sắc, chức việc và bà con tín đồ tham dự.

Ông Lê Kim Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Quao cắt băng khánh thành Tam Đài của Họ đạo Huyền Trung Điện

Đối với đạo Cao Đài nói chung, Cao Đài Tiên Thiên nói riêng Tam Đài ba cơ quan tượng trưng cho ba yếu tố của con người: Bát Quái Đài đại diện phần vô vi, tượng trưng cho linh hồn; Cửu Trùng Đài đại diện phần đời, tượng trưng phần xác; Hiệp Thiên Đài là phần bán hữu hình thuộc về nửa đời nửa đạo, tượng trưng cho Chơn thần. Tam Đài còn đại diện cho ba cơ quan có quyền hành cao nhất trong đạo đó là quyền lập pháp, tư pháp và hành pháp. Với ba quyền này thì tổ chức của Cao Đài Tiên Thiên có thể xem là một tổ chức mang mô hình của một nhà nước lập hiến.

Tam Đài được Họ đạo Huyền Trung Điện xây dựng vào năm 2015,  với kinh phí xây dựng khoảng 1,5 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành, khang trang sạch đẹp, đáp ứng kịp thời nhu cầu sinh hoạt, tu học cho chức sắc, chức việc và tín đồ tại họ đạo. Cuộc lễ diễn ra theo nghi thức truyền thống của đạo Cao Đài Tiên Thiên./.

Văn Mẻ