Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Tôn giáo

Xem với cỡ chữAA

Chùa Cỏ Khía Cũ tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Chánh điện

(07:35 | 26/02/2018)

Được sự chấp thuận của Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang, ngày 22/2/2018 chư tăng, Ban Quản trị và Phật tử Chùa Cỏ Khía Cũ, ấp Hòa Lễ, xã Thới Quản, huyện Gò Quao phấn khởi, long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Chánh điện. Tham dự lễ có lãnh đạo Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang; Ủy ban nhân dân, các ban ngành huyện Gò Quao và xã Thới Quản; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và huyện Gò Quao, chư tăng và Phật tử trong bổn tự.

Đối với Phật giáo nói chung, Phật giáo hệ phái Nam tông Khmer nói riêng, ngôi chánh điện được xem như là “trái tim” của chùa để hành mọi tăng sự, nơi tập trung mọi nghi thức, lễ nghi quan trọng của Phật giáo như: tăng sự xuất gia, tăng sự đại giới đàn lên bậc tỳ kheo (tỳ khưu), tăng sự Dâng y Kathina… tăng chúng đều tập trung về chánh điện để hành lễ, cúng dường gieo duyên lành trong Phật pháp. Ngôi chánh điện là gốc của một ngôi chùa dù lớn hay nhỏ, vì chánh điện là nơi thành tựu mọi tăng sự theo Pháp và Luật tạng, trong đó nghi thức Luật tạng về Kiết giới Sima theo truyền thống Phật giáo hệ phái Nam tông Khmer là quan trọng nhất.

 

Nghi thức cắt băng khánh thành ngôi Chánh điện

Công trình Chánh điện Chùa Cỏ Khía Cũ đã hoàn thành, được khang trang sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học cho sư sãi và Phật tử địa phương. Trước niềm vui chung của chư tăng và Phật tử, Hòa thượng Danh Đổng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang ban đạo từ, chúc mừng chư tăng và Phật tử của chùa, đồng thời nhắc nhỡ sư sãi và Phật tử Chùa Cỏ Khía Cũ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, nét văn hóa của Phật giáo Việt Nam, cảnh giác và ngăn chặn mọi hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ tôn giáo.

Lễ cắt băng khánh thành Chánh điện Chùa Cỏ Khía Cũ diễn ra thành công tốt đẹp./.

Tin và ảnh: Văn Xem