Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tôn giáo

Xem với cỡ chữAA

Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Kiên Giang đến thăm hai Trường hạ nhân mùa An cư Kiết hạ của Phật giáo PL.2561 - DL.2017

(14:04 | 16/08/2017)

Theo truyền thống được quy định trong Kinh Luật tạng, chức sắc, tu sỹ Phật giáo phải tập trung tại một nơi trong vòng 3 tháng ở yên tu học, được gọi là cấm túc an cư, thời gian an cư diễn ra vào mùa hạ thì gọi là An cư Kiết hạ. Như vậy, các vị chức sắc nói chung và tu sỹ đã thọ giới tỳ kheo nói riêng, xem việc cấm túc an cư là điều quan trọng đối với người xuất gia tu hành, vì kết thúc 3 tháng tu học thì các vị chức sắc sẽ được thêm một tuổi hạ (hay gọi là tuổi đạo), vì tuổi hạ là được xếp theo thứ bậc lớn nhỏ trong nhà Phật.

An cư Kiết hạ năm nay, đối với Phật giáo hệ phái Bắc tông, Khất sỹ được tổ chức từ ngày 10/6/2017 (nhằm ngày 16 tháng 5 năm Đinh Dậu) đến ngày 06/9/2017 (nhằm ngày 16 tháng 7 năm Đinh Dậu); Phật giáo hệ phái Nam tông Khmer bắt đầu từ ngày 06/8/2017 (nhằm ngày 15 tháng 6 năm Đinh Dậu) đến ngày 03/11/2017 (nhằm ngày 15 tháng 9 năm Đinh Dậu). Đối với Phật giáo hệ phái Bắc tông và Khất sỹ tổ chức An cư Kiết hạ tập trung tại hai điểm Trường: Trường hạ Tăng tại Chùa Giác Lâm; Trường hạ Ni tại Chùa Kiên Tân, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Riêng đối với các vị sư Phật giáo hệ phái Nam tông Khmer theo truyền thống thì An cư Kiết hạ tại từng điểm chùa.

Ông Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo thăm, tặng quà tại Trường hạ Ni (Chùa Kiên Tân)

Ngày 09/8/2017, nhân mùa An cư Kiết hạ ông Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, chúc sức khỏe các tăng, ni tại hai Trường hạ. Qua đó động viên tinh thần các tăng, ni, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao vai trò trách nhiệm trong hoạt động Phật sự, hướng dẫn tín đồ, Phật tử sinh hoạt tôn giáo đúng đường hướng của Giáo hội và quy định pháp luật, đồng thời cảnh giác với các hoạt động lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật.

Tăng, ni tại hai điểm Trường hạ, bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta và sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đến thăm và tặng quà Trường hạ./.

 

Tin và ảnh: Út Bé