TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Nội vụ

Hoạt động cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Khảo sát thí điểm thực hiện Đề án chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công cho Bưu điện trên địa bàn tỉnh

(07:56 | 21/09/2020)

Vừa qua, Sở Nội vụ đã chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức khảo sát việc thực hiện Đề án thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công tại Ủy ban nhân dân các xã Tân Hội (huyện Tân Hiệp), Tân Khánh Hòa (Giang Thành) và phường Vĩnh Thông (thành phố Rạch Giá). Tổ khảo sát do ông Huỳnh Xuân Luật, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Tổ trưởng.


Nội dung khảo sát gồm nhân sự, cơ sở vật chất, các trang thiết bị CNTT được đầu tư tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; phần mềm một cửa điện tử hiện đang sử dụng. Các biểu mẫu thực hiện tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả, các TTHC triển khai thí điểm và hiệu quả của việc thí điểm thực hiện chuyển giao hành chính công đã được UBND tỉnh phê duyệt.      
 


Ông Huỳnh Xuân Luật, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc
với UBND phường Vĩnh Thông, thành phố Rạch Giá


Trong 03 đơn vị được chọn thí điểm có hai đơn vị đã triển khai giai đoạn I theo Đề án là xã Tân Khánh Hòa (Giang Thành) và phường Vĩnh Thông (thành phố Rạch Giá) còn xã Tân Hội (huyện Tân Hiệp) đến nay vẫn chưa triển khai. Theo đó, giai đoạn I, Bưu điện bố trí nhân viên tham gia hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã. Qua thời gian triển khai, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã đã cung cấp các văn bản liên quan và hướng dẫn nghiệp vụ đối với nhân viên Bưu điện trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Qua thời gian tiếp cận đến nay nhân viên Bưu điện đã tương đối thành thạo đối với các TTHC được chọn chuyển giao thí điểm (chủ yếu là những thủ tục hành chính đơn giản của lĩnh vực tư pháp, hộ tịch). Việc trả kết quả đảm bảo đúng hẹn cho tổ chức, cá nhân. Qua đó đã góp phần giảm áp lực công việc đối với công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã.
 


Ông Huỳnh Xuân Luật, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc
với UBND xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp

 

Tuy nhiên do mới tiếp nhận công việc, nhân viên Bưu điện chưa có kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC. Ngoài ra một số phần mềm được liên kết trực tiếp với các bộ, ngành trung ương về tiếp nhận TTHC phải do công chức trực tiếp giải quyết chưa thể chuyển giao cho nhân viên Bưu điện; phần lớn người dân chưa hiểu và chưa sử dụng dịch vụ Bưu chính công ích nên kết quả đạt được chưa cao./.

Tin và ảnh: Mỹ Xuyên - CCHC