Hoạt động cải cách hành chính

Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI), Chỉ số Quản trị và Hành chính công (PAPI) và Chỉ số Cải cách hành chính (PARINDEX) của tỉnh năm 2018

(07:59 | 06/06/2019)

Ngày 28/5/2019, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về phân tích chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI); Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); Chỉ số Cải cách hành chính cấp tỉnh năm 2018 (PARINDEX) và công bố chỉ số Cải cách hành chính của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố năm 2018.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng dự có bà Lê Thị Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thăng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; bà Lê Thị Thanh Hà Trưởng phòng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; bà Võ Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Phòng Thương mại & Công nghiệp Cần thơ và cùng với lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính thuộc UBND tỉnh và các ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh (đứng) chủ trì Hội nghị. Ảnh: Mỹ Xuyên

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Trung tâm xúc tiến Thương mại và Du lịch thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2018 và giải pháp nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018. Theo đó, năm 2018 Chỉ số PCI của tỉnh là 63,42 điểm, giảm 0,23 điểm, xếp thứ hạng 31/63 tỉnh, thành trong cả nước nằm trong nhóm các tỉnh xếp thứ hạng “Khá”, đứng thứ 7/13 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù năm 2018, kinh tế tiếp tục phát triển nhưng thật sự vẫn chưa đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư, từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Kiên Giang dẫn đến sụt giảm về điểm số và thứ hạng so với năm 2017.

Đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ đã báo cáo kết quả Chỉ số Hiệu quả quản trị Hành chính công (PAPI) và Chỉ số CCHC năm 2018 của tỉnh. Kết quả cụ thể như sau: Chỉ số PAPI năm 2018 đối với tỉnh Kiên Giang được tổng số 42,77/80 điểm, xếp thứ 49/63 tỉnh, thành cả nước, giảm 4 hạng so với năm 2017 và thuộc nhóm đạt điểm thấp nhất; Chỉ số CCHC cấp tỉnh (PAR INDEX) năm 2018 đạt 75,02/100 điểm, hạng 45/63 tăng 2 bậc so với năm 2017.

Kết luận Hội nghị, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát lại các Chỉ số thuộc đơn vị phụ trách và có giải pháp cụ thể để nâng cao Chỉ số từ đó tăng hạng. Mỗi sở, ngành cần đề ra chỉ tiêu cụ thể để phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa thứ hạng của các Chỉ số trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Mỹ Xuyên